Giá đất Củ Chi giảm mạnh, nhà đầu tư chuyển hướng Bà Rịa Vũng Tàu

Nhà đất Củ Chi đang bước vào giai đoạn thoái trào, giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu. Nhà đầu tư lướt sóng có động thái bán tháo thì ở chiều ngược lại thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu lại rất sôi động khi xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư dịch chuyển từ TP.HCM đổ về, săn các quỹ đất để phát triển dự án.

Nhà đầu tư tháo chạy khỏi Củ Chi

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng giảm giá đất mạnh tại huyện Củ Chi là do các nhà đầu tư đua nhau bán chốt lời. Thời điểm đầu năm khi đất sốt, đất Củ chi bị “bơm” giá lên cao, khách mua lúc đó lại chủ yếu là dân đầu tư lướt sóng. Hiện giờ đất hết sốt, họ tìm cách bán ra nhanh nên giao dịch rơi vào 1 chiều, bán nhiều mua ít. Đặc biệt, đất được các nhà đầu tư mua để đón đầu các dự án khủng hiện quay đầu giảm nhiều nhất.

Số lượng người đi xem đất có nhỉnh hơn chút so với tháng trước nhưng chủ yếu họ đi thăm dò tình hình, giá cả là chính.

Tại một văn phòng nhận ký gửi nhà đất ở thị trấn Củ Chi, nhân viên cho biết mỗi ngày đều có ít nhất 2-3 khách hàng liên hệ nhờ bán đất, đa phần là cần bán gấp trong thời gian từ 1-2 tháng và chấp nhận thương lượng giá. Tuy nhiên theo nhân viên này, trừ khu vực trung tâm thị trấn, đất vùng ven Củ Chi giờ bán không có người mua. Trong số 10 người đến giao dịch thì có đến 8 người bán, chỉ có 2 người mua và chủ yếu mua đất thổ cư trong khu trung tâm.

Kết quả khảo sát của PV cũng cho thấy, giá đất tại Củ Chi hiện đã giảm khá mạnh. Đất thổ cư giảm từ 15-20%, đất nông nghiệp nhiều nơi giảm 30-40% so với thời điểm sốt. Đất nền tại tỉnh lộ 8 giá bán từ 11 triệu/m2 giờ chỉ còn 7-8 triệu/m2; đất thổ cư nội đô giá từ 22-26,8 triệu/m2 giảm xuống còn 20-25 triệu/m2. Đất nông nghiệp hiện vào khoảng 4,5-7 triệu/m2, giảm từ 700 nghìn – 2 triệu/m2. Khu vực xã Phước Vĩnh An giá từ 10-11,5 triệu/m2 xuống còn khoảng 7-9 triệu/m2; khu vực xã Nhuận Đức giá đất từ 5-7 triệu/m2, giờ chỉ còn khoảng 2-3 triệu/m2.

Theo ông Trần Văn Danh, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội, dù đã chấp nhận giảm đến 30% giá bán so với đợt cao điểm tháng 4 nhưng hiện tại nhà đầu tư này vẫn mắc kẹt với lô đất gần 10.000m2 tại Củ Chi. “Giá tôi mua vào thấp hơn giá bán đợt cao điểm đến 50%, giờ giảm 30% tôi vẫn có lời và nếu bình thường thì giá này sẽ ra hàng rất tốt. Tuy nhiên vấn đề là hiện nhiều nhà đầu tư cũng đang bán ra nên người mua có nhiều sự lựa chọn. Giữa đất ở Đà Nẵng và TP HCM, tôi đành phải bán đất ở Củ Chi do không thể gánh cùng lúc 2 lô đất lớn vì cần thanh toán với ngân hàng”, ông Danh nói.

Thời gian trước phần lớn nhà đầu tư mua lướt sóng nhưng hiện nhiều người ra hàng không kịp, giờ giá quay đầu giảm trong khi quỹ đất Củ Chi vẫn còn nhiều nên nhà đầu tư buộc phải chốt lời hoặc cắt lỗ. Những nhà đầu tư lướt sóng bằng vốn vay ngân hàng buộc phải bán nhanh nhưng thị trường hiện đã nguội, nhu cầu mua giảm. Nếu nhà đầu tư chấp nhận bán lỗ sâu thì vẫn có thể tìm được người mua, nhưng hầu hết trong số họ đều không muốn bán lỗ mà chỉ bán với giá mua vào nên khách mua không hứng thú.

Bà Rịa Vùng Tàu vùng đất mới nổi

Kéo theo làn song đầu tư về công nghiệp, cảng biển, du lịch thì làn song đầu tư về địa ốc cũng tăng theo, hiện nay giá đất tại hầu hết các khu vực tại TP.Vũng Tàu đã tăng từ 20-30%, thậm chí có nơi lên 50%. Tăng “nóng nhất” vẫn là khu Á Châu, Lạc Long Quân, Phó Đức Chính, Trần Quý Cáp, Thùy Vân, Phan Chu Trinh, Hoàng Hoa Thám,…

Khu vực trung tâm hành chính Tp. Bà Rịa đang tập trung rất nhiều dự án dọc theo tuyết tỉnh lộ 44A

Nhờ được đầu tư đồng bộ và quy mô lớn như trung tâm hành chính tập trung Bà Rịa Vũng Tàu, Tỉnh lộ 44A, Cao Tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Cao đẳng Dầu Khí… nên giá đất đang tăng rất nhanh chóng.Tại TP.Bà Rịa, “cơn sốt” đất tập trung quanh các tuyến đường: Hùng Vương, Hương lộ 2, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, xung quanh Bệnh viện Bà Rịa. Giá đất mặt tiền ở khu vực này hiện nay dao động ở mức từ 25-30 triệu đồng/m2, gấp từ 3-4 lần so với thời điểm đầu năm.

Ngoài ra tại các khu vực như Tân Thành, Châu Đức, Long Điền… tăng mạnh. Giá đất tại nhiều nơi tăng từ 20-30% so với thời điểm cách đây ít tháng. Đặc biệt trên tuyến tỉnh lộ 44A, tại khu vực huyện Long Điền, giá đất tăng từ 6-12 triệu đồng/m2 lên mức 8-17,5 triệu đồng/m2.

95% sản phẩm dự án Dong Nhan Village đã được khách hàng sở hữu trong lễ mở bán vừa qua

Nguyên nhân làm cho thị trường Bà Rịa Vũng Tàu sôi động

Nhờ những chính sách đầu tư tốt của tỉnh hiện nay Bà Rịa cũng đã thu hút rất nhiều các tập đoàn lớn trong nước đầu tư về đây như: Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh và Tập Đoàn Tuần Châu, Đia ốc Phước Điền,… Kéo theo làn gió mới khiến thị trường BĐS Bà Rịa Vũng Tàu trở thành điểm thu hút hấp dẫn của đông đảo nhà đầu tư TPHCM và của cả nước. Theo thống kê thì 6 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 5 dự án lớn nhỏ được phê duyệt và tung ra thị trường với múc tăng trưởng trung bình từ 20 đến 30%. Có những dự án trung tâm còn tăng giá đến 50% thu hút hàng ngàn Nhà đàu tư cả nước về đây.

Hiện nay Bà Rịa Vũng Tàu đang trải thảm đỏ đón các nhà đầu tư từ những nền kinh tế hàng đầu thế giới như Anh Quốc và Nhật Bản. Tập trung vào các ngành công nghiệp phụ trợ, Công nghệ cao và đặc biệt là ngành công nghiệp sạch như dự án Sản Xuất CO2, Dự án KCN Đông Xuyên, Nhà máy sản xuất Tháp Gió tại KCN Phú Mỹ 1… Đặc Biệt gần đây UBND tỉnh cũng đã chấp thuận chủ trương để Công ty ZinCox Resources PLC của Vương Quốc Anh đầu tư dự án cho việc xử lý bụi lò thép tại KCN Phú Mỹ 3.

Diaocphuocdien