Đất nền sẽ tiếp tục “nóng” trong năm 2018

Năm 2018 được nhận định là một năm sôi động của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong năm nay, phân khúc đất nền tiếp tục tăng trưởng nóng.

Giá đất nền sẽ tiếp tục biến động

Năm 2017, khu Đông, khu Tây và khu Nam (TP.HCM) trở thành tâm điểm của bất động sản cả nước khi giá đất nền vượt đỉnh cơn sốt 2007 vào đầu năm. Những biện pháp ngăn chặn sốt ảo của chính quyền khiến thị trường đất nền TP.HCM trầm lắng vào giữa năm. Tuy nhiên, cuối năm, phân khúc này tiếp tục leo đỉnh.

Khảo sát dựa trên hành vi người dùng của Batdongsan.com.vn cho thấy đất nền và bất động sản gắn liền với đất như nhà riêng, nhà phố, nhà liền kề là những loại hình có lượt tìm kiếm cao nhất trong năm 2017.

Cụ thể, tỉ lệ tìm kiếm những phân khúc này ở Hà Nội là khoảng 60%, TP.HCM là 80%. Từ cơ sở này, Ban Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn nhận định, năm 2018 tiếp tục là năm tăng giá của đất nền.

Trên thực tế, ngay đầu năm 2018, Quyết định 60/2017/QĐ-UBND thay thế Quyết định 33 quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại TP.HCM có hiệu lực đã khiến đất nền Tp.HCM tiếp tục lên cơn sốt. Hoạt động phân lô bán nền diễn ra rầm rộ.

Bà Nguyễn Thị Minh T – Giám đốc một công ty BĐS cho rằng giá bất động sản năm 2018 sẽ tăng mạnh ở phân khúc đóng vai trò chủ lực là đất nền. Nguyên nhân của sự tăng giá là do khan hiếm quỹ đất và sự trượt giá của dòng tiền. “Năm 2018, giá bất động sản sẽ tăng thêm ít nhất từ 10-20% so với năm 2017”, bà T nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định giá đất nền sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018. Sự thông thoáng trong cơ chế và hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đang ngày càng được hoàn thiện là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư từ Hà Nội và nhiều tỉnh thành lân cận “đổ tiền” về Tp.HCM đầu tư bất động sản.

Bên cạnh đó, các khu vực trở thành đặc khu kinh tế trong tương lai là Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong sẽ là những điểm nóng đáng chú ý của đất nền trong năm 2018.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc K- lãnh đạo một tập đoàn BĐS cho rằng những địa phương trên đang chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế nên giá bất động sản được điều chỉnh tăng cao là điều dễ hiểu. Giá đất tại những khu vực này tăng còn do có xuất phát điểm thấp.

Được biết, trước kia người dân ở đây bán đất với giá rất thấp, chỉ khoảng 1 đến 2 triệu/m2. Trong khi đó, thị trường bất động sản phía Bắc, đất nền khu vực phía Tây (Hà Đông, Hoài Đức) và phía Đông (Long Biên) được dự báo sẽ tiếp đà tăng giá trong năm nay.

Năm 2018, các tuyến giao thông huyết mạch, xuyên tâm tiếp tục được triển khai như: đường vành đai 4, tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội, đường Tây Thăng Long, Quốc lộ 32 nối Hoài Đức, Đan Phượng… sẽ trở thành chất kích thích đẩy giá lên cao. Ngoài ra, quỹ đất các quận trung tâm mới như Nam Từ Liêm, Hà Đông… đang bị thu hẹp dần.

Ông Phạm Thành H – Phó Chủ tịch một công ty BĐS tại Tp.HCM nhận định: “Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản là điều dễ hiểu”.

Đại diện một sàn giao dịch bất động sản tại phía Tây (xin giấu tên) cho rằng đất nền phía Đông, phía Tây Hà Nội sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2018. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho rằng đất nền các khu vực trên sẽ không có mức tăng đột biến hay phi mã do mặt bằng giá đã được thiết lập cao trong những năm gần đây. “Tôi cho rằng mức tăng phổ biến sẽ dao động từ 10-20%”, vị lãnh đạo này nhấn mạnh.