Bà Rịa – Vũng Tàu làn “sóng” kết nối đẩy mạnh tiềm năng

Đất nền Bà rịa – Vũng Tàu đang “dậy sóng” thời gian trở lại đây nhờ việc xây dựng và nâng cấp các công trình hạ tầng, kết nối liên vùng được đẩy mạnh. Lẽ hiển nhiên, nơi nào giao thông thuận tiện, chứa đựng tiềm năng kinh tế thì nơi đó sẽ thu hút dân cư, tạo cơ hội cho đầu tư sinh lợi.

Bà Rịa – Vũng Tàu tiềm năng sẵn có

Là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông, Bà Rịa – Vũng Tàu có điều kiện tự nhiên thuận lợi, kết nối dễ dàng với các tỉnh thành trong khu vực, đặc biệt là TP.HCM. Vì lý do đó, nơi đây trở thành một trong những tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bà Rịa - Vũng Tàu
Bà Rịa – Vũng Tàu – Thành phố biển sôi động

 

Ngoài hoạt động khai thác dầu mỏ, cảng biển, BR-VT còn phát triển mạnh về du lịch, ghi dấu là một thành phố biển xinh đẹp, thân thiện, một nơi sống lý tưởng trong lòng người dân và thu hút đầu tư phát triển lâu dài.

Luôn là lựa chọn hàng đầu vào những dịp nghỉ lễ, cũng như là điểm đến quen thuộc của người dân các tỉnh Đông Nam Bộ. Thuận lợi về di chuyển cũng như chi phí là lý do không quá khó để hiểu tại sao người dân lại chọn BR-VT là nơi lý tưởng cho những kỳ nghỉ dưỡng ngắn hạn của mình. Với hơn 1000 cơ sở lưu trú đa dạng loại hình, cấp độ khác nhau, cùng sự hoạt động tích cực của các doanh nghiệp lữ hành, đã khiến BR-VT ngày càng trở nên sôi nổi, nhộn nhịp.

Bờ biển dài 305,4 km, khoảng 156 km bãi cát thoải, nước xanh, có thể sử dụng làm bãi tắm và xây dựng hình thành các khu resort cao cấp kết hợp các loại hình du lịch biển. Ngoài ra, thời tiết dễ chịu, nhiệt độ khá ổn định và ít xảy ra bão cũng là điều kiện thuận lợi để BR-VT đẩy mạnh du lịch.

Du khách đến Bà Rịa - Vũng Tàu dịp lễ
Bà Rịa – Vũng Tàu đón hàng nghìn du khách vào các dịp nghỉ lễ

 

Theo thống kê 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đón và phục vụ khoảng 10,33 triệu lượt khách. Trong đó khách lưu trú khoảng 2,67 triệu lượt (đạt 86,14% kế hoạch của năm, tăng 12,3% so với cùng kỳ). Doanh thu từ các cơ sở và dịch vụ lưu trú cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ.

Vì lẽ đó sự thu hút đã lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư và người dân mưu cầu chốn an cư lạc nghiệp. Cùng với việc nâng cấp Quốc lộ 51, xây dựng cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, đặc biệt là tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đang trong giai đoạn hoàn thành, giúp kết nối toàn khu vực miền Tây với BR-VT và Đồng Nai.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành
Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành

 

Bên cạnh, những dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Đà Lạt, các tuyến đường liên cảng,… cũng được xét duyệt và triển khai xây dựng. Sự hoàn thiện, kết nối thuận lợi về hạ tầng giao thông giúp tạo tiền đề nâng cao thị trường bất động sản địa phương, khiến giá đất BR-VT lại “dậy sóng”, trở thành tâm điểm hấp dẫn các nhà đầu tư.

Giá đất tăng nhanh – nỗi lo canh cánh

Nhận thấy những tiềm năng to lớn về tự nhiên và hạ tầng giao thông, Chính quyền chủ trương xây dựng, đưa BR-VT sớm trở thành một trong những thành phố biển hàng đầu cả nước. Nắm được cơ hội sinh lời đầy khả quan, các nhà đầu tư ồ ạt đổ về gom đất, đẩy giá kiếm lời. Bên cạnh đó, những người dân có đất nông nghiệp rộng cũng chuyển sang phân lô, reo bán đất nền tràn lan.

Việc này làm giá đất tăng lên chóng mặt, nếu khoảng 1 năm trước đây chỉ với 300-400 triệu đồng có thể mua được một nền 100m2, thì hiện nay điều này khó có thể xảy ra. Hồ sơ mua bán được các sàn giao dịch thông báo cũng tăng cao.

phân lô đất nền Bà Rịa - Vũng Tàu
Người dân có quỹ đất lớn chủ động phân lô, tách thửa

 

Đáng nói hơn, câu chuyện phân lô bán đất diễn ra một cách tràn lan. Nhiều dự án không có quyết định đầu tư và pháp lý chưa rõ ràng được chào bán khắp nơi. Điều này khiến thị trường trở nên hỗn tạp, làm khách hàng ngờ vực, đặc biệt người có ít kinh nghiệm về bất động sản sẽ không phân biệt rõ và phải chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với quyền lợi sử dụng đất của mình.

Chấn chỉnh thị trường, mở đường uy tín

Trước thực trạng trên, Sở Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo ngừng việc tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ san lấp mặt bằng, tách thửa phân lô bán đất trên địa bàn BR-VT kể từ ngày 15/8/2018. Cùng lúc đó phối hợp với các cơ quan, ban ngành thanh tra và xử lí những trường hợp sai phạm, những dự án chưa rõ pháp lý, gây ảnh hưởng xấu trên thị trường.

Có thể nói một tín hiệu đáng mừng khi nhờ những động thái này của chính quyền mà thị trường được cải thiện, đảm bảo độ “hot” cho BR-VT trong danh sách những điểm “nóng” của thị trường bất động sản vệ tinh.

Các dự án đã được hoàn thiện pháp lý, khả năng sinh lời trước mắt và đang được phân phối bởi các doanh nghiệp có uy tín tại thị trường đất nền Bà Rịa có mức giá bán khá tốt, độ an toàn ổn định và hiện đang được các nhà đầu tư săn đón lựa chọn.

Như vậy, bằng những tiềm năng sẵn có của mình cộng với sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương và Nhà nước. BR-VT đang thật sự “dậy sóng” trở lại, sớm sẽ khoác lên mình một diện mạo mới, vươn xa trở thành đô thị sôi động nhất nhì khu vực. Mặc cho trải qua giai đoạn bất cập về tình trạng mập mờ pháp lý của đất đai song các vấn đề đã được giải quyết kịp thời và có những chuyển biến tích cực. Thời điểm này, thực sự là điểm “vàng” để đầu tư, đặt chân vào một thị trường mới đầy khả quan.

Nguồn: Địa ốc Phước Điền

Bạn có thể xem thêm: