Bà Rịa – Vũng Tàu – Một điểm đến mới nhiều tiềm năng chưa khai phá

Từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản vùng ven thành phố Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự dịch chuyển đầu tư lớn từ Đồng Nai, Bình Dương, Long An sang Bà Rịa – Vũng Tàu và theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, đến thời điểm hiện tại, Bà Rịa Vũng Tàu đang trở một điểm đến mới nhiều tiềm năng chưa khai phá ở phân khúc đất nền giá rẻ vùng ven. 

Chuyển mình từ bên trong

Cụ thể, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, năm 2017, tỉnh phục vụ 2,79 triệu lượt khách lưu trú, tăng 11,3% so với năm 2016, trong đó có 363.000 lượt khách quốc tế, tăng 14,7%. Doanh thu từ dịch vụ lưu trú đạt 1.781 tỷ đồng, tăng 11,6% so với năm 2016. Đặc biêt, Côn Đảo tăng trưởng ấn tượng, với tổng lượng khách 2017 tăng 46,11% so với năm 2016, doanh thu du lịch tăng 45,33% so với năm 2016.

Cũng theo Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, tính đến hết năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 167 dự án đầu tư du lịch với tổng diện tích 2.689,10 ha; tổng số vốn đăng ký đầu tư là 45.886,29 tỷ đồng và hơn 9 tỷ USD.

Trong đó, có 18 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, tổng diện tích là 651,84 ha; tổng số vốn đăng ký đầu tư là hơn 9 tỷ USD; tổng số vốn thực hiện là 754,22 triệu USD, đạt 8,3% trên tổng vốn đăng ký. Số dự án trong nước là 149 dự án, tổng diện tích là 2.046,26 ha; tống số vốn đăng ký đầu tư là 45.886,29 tỷ đồng; tống vốn thực hiện là 9.818,94 tỷ đồng, đạt 21,39% trên tổng số vốn đăng ký.

Đặc biệt, ở Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ có biển Vũng Tàu, mà còn có biển Long Hải và Bình Châu nổi tiếng. Đây chính là sức hút đối với các nhà đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cả trong nước và quốc tế.

Đơn cử như siêu Dự án Hồ Tràm Strip, có tổng vốn đầu tư lên tới 4,2 tỷ USD, quy mô hơn 164 ha có bãi biển trải dài hơn 2 km. Theo lãnh đạo địa phương, dự án này đang thu hút nhiều nhà đầu tư thứ cấp nước ngoài, như Tập đoàn Sapphire Việt Nam đầu tư Dự án Sanctury Hồ Tràm vào năm 2010; Asia Coast với Dự án Gallery Hồ Tràm, hay Tanzanite International triển khai Dự án The Hamptons Hồ Tràm và đặc biệt, tại đây lần đầu tiên có khách sạn đạt chuẩn 6 sao và casino lớn nhất Việt Nam dành cho du khách.

Để tạo động lực tăng trưởng cho vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, trong thời gian qua, các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối vùng đã được đầu tư mạnh mẽ, như cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu có tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2021; cao tốc Bến Lức – Long Thành được đầu tư lên đến hơn 31.300 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động tháng 5/2018; Sân bay quốc tế Long Thành đang được Bộ Giao thông – Vận tải đẩy nhanh các công đoạn để khởi công và kịp đưa vào khai thác vào năm 2025…

Một điểm đến mới nhiều tiềm năng

Khác với Long An hay Bình Dương, đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu không tăng giá một cách nhảy vọt nhưng lại có sức sống lâu bền với phong độ ổn định do những lợi thế và năng lực cạnh tranh nội sinh. Sự sôi động ở thời điểm hiện tại là do ưu thế có sẵn cộng hưởng với những chính sách mới về quy hoạch và đầu tư (về hạ tầng đô thị, dân cư, triển khai công trình trọng điểm…)

Về vị trí Bà Rịa – Vũng Tàu cũng sở hữu nhiều lợi thế khi nằm trong vùng kinh tế năng động nhất phía Nam, nên có nhiều thuận lợi trong việc thu hút các nguồn khách du lịch của vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, TPHCM. Đặc biệt, bờ biển Bà Rịa – Vũng Tàu dài 305km, trong đó khoảng 156km có bãi cát thoai thoải, an toàn cho hoạt động tắm biển, du lịch thể thao biển và hình thành các resort cao cấp.

Đặc biệt, với việc hoàn thành nâng cấp tuyến Quốc lộ 51, cao tốc TPHCM – Long Thành đưa vào sử dụng, đi bằng ô tô từ TPHCM đến TP Vũng Tàu chỉ mất 1 giờ 30 phút, thay vì 3-4 giờ như trước đây. Thời gian qua tỉnh cũng đã chú trọng đầu tư đồng bộ hệ thống đường giao thông, hệ thống điện, cấp nước và viễn thông đến hàng rào các dự án du lịch, đã phát huy hiệu quả thu hút khách. Hiện nay, việc đầu tư tuyến đường ven biển nối liền TP Vũng Tàu với các huyện Long Điền, Đất Đỏ và Xuyên Mộc đã mở ra cơ hội cho hàng trăm dự án du lịch phát triển.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư có tầm nhìn xa trông rộng đều mạnh dạn rót tiền vào thị trường này. Ở thời điểm hiện tại, BR-VT không chỉ vượt mặt Bình Dương khi trở thành “thủ phủ” mới về đất nền vùng ven mà còn đánh bật Thủ Dầu Một, Bình Dương ra khỏi tam giác kinh tế phái Nam, hình thành tam giác vàng kinh tế trọng điểm mới TP.HCM, Đồng Nai và BR-VT.

Điển hình là dự án Khu dân cư Ba Ria Gold City do Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Địa Ốc Phước Điền hợp tác đầu tư và phân phối độc quyền tọa lại mặt tiền tỉnh lộ 44A rộng 40m trục đường duy nhất kết nối từ Tp. Bà Rịa ra biển Long Hải, và khu vực trung tâm hành chính huyện Long Điền đồng thời kết nối trực tiếp ra QL51 Bà Rịa – Vũng Tàu – TPHCM. cửa ngõ Khu du lịch Long Hải sôi động.

Dự án Ba Ria Gold City có quy mô 3 ha, bao gồm 220 nền nhà phố được quy hoạch đồng bộ, đường nhựa từ 8m đến 40m….,hệ thống nước máy, điện âm, vĩa hè, công viên cây xanh… Đây được xem là yếu tố then chốt giúp dự án KĐT Ba Ria Gold City được đánh giá là “Khu đất vàng đầu tư hay an cư” mà đông đảo quý khách hàng đều mong muốn được sở hữu để đầu tư hoặc an cư.