Bà Rịa – Vũng Tàu trải thảm đón nhà đầu tư

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá như “trái tim của du lịch biển” tại khu vực miền Đông Nam Bộ với nhiều lợi thế và tiềm năng lớn để phát triển. Tuy nhiên, với những lợi thế có sẵn, Vũng Tàu vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng của vùng.

Từ lâu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá như “trái tim của du lịch biển” tại khu vực miền Đông Nam Bộ với nhiều lợi thế và tiềm năng lớn để phát triển. Tuy nhiên, với những lợi thế có sẵn, Vũng Tàu vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng của vùng. Trong những cuộc họp gần đây, nhiều lãnh đạo của Vũng Tàu đã nhấn mạnh, sẽ tạo điều kiện tối đa để thu hút những nhà đầu tư lớn.

Tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp

Bà Rịa – Vũng Tàu có tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế là kinh tế biển. Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với dân số chiếm gần 17 % của cả nước là vùng kinh tế đa năng động phát triển nhanh với mức tăng trưởng gấp 1,5 lần cả nước chiếm 40% kim ngạch xuất khẩu, đóng góp 60% ngân sách cả nước, toàn khu vực thu hút 60% dự án và 50% số vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế đây là vùng duy nhất hiện nay hội tụ đầy đủ các điều kiện và lợi thế để phát triển công nghệ cao, công nghiệp điện tử tin học, công nghiệp dầu khí, phát triển dịch vụ cao cấp dịch vụ du lịch, tài chính ngân hàng … Hiện nay có nhiều dự án đầu tư hạ tầng quy mô lớn để tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế như đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Cần Thơ, đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây – Liên Khương, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay quốc tế Long Thành, nâng cấp sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đường sắt TP. Hồ Chí Minh – Vũng Tàu… cùng với việc phát triển hạ tầng nhiều khu đô thị mới quy mô lớn cũng đã và đang được xây dựng như khu đô thị công nghiệp tổng hợp Bình Dương quy mô 4000 ha, khu đô thị Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh 9000 ha, khu đô thị Thủ Thiêm quy mô 700 ha và nhiều thành phố mới đang được quy hoạch xây dựng như Nhơn Trạch, Long Thành, Bình Dương, Phú Mỹ… Trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thì Vũng Tàu có lợi thế rất lớn trong việc phát triển công nghiệp nhất là công nghiệp dầu khí, phát triển dịch vụ du lịch cao cấp cảng biển và dịch vụ cảng, phát triển du lịch.

Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện nay về phía lãnh đạo tỉnh, từ Tỉnh uỷ, UBND cho tới các ngành và địa phương đều rất quan tâm đến cái việc thu hút đầu tư các dự án lớn trên đại bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và TP. Vũng Tàu nói riêng. Có rất nhiều dự án lớn trên địa bàn đang kêu gọi đầu tư như dự án Paradise, Gò Găng, Núi Dinh Nam Bà Rịa, Safari…

Vũng Tàu là vùng đất được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn đầu tư

Mới đây nhất, Tập đoàn Tuần Châu vừa đề xuất xây dựng một tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng lớn tại TP. Vũng Tàu với quy mô cho khoảng 7.500 người định cư và 12.000 lượt khách lưu trú một ngày đêm. Theo ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khẳng định rằng địa phương luôn ủng hộ và đánh giá cao ý tưởng xây dựng phương án đầu tư dự án Vũng Tàu Marina City tại TP. Vũng Tàu. “Tập đoàn Tuần Châu sẽ phải hoàn tất các thủ tục xin cấp phép đầu tư từ chính quyền địa phương. Nếu dự án được triển khai theo kế hoạch, đây sẽ là một trong những dự án bất động sản nghỉ dưỡng có quy mô lớn nhất tại Vũng Tàu”, ông Trình cho biết.

Cũng theo ông Trình, Tập đoàn Tuần Châu tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, tiến hành bổ sung, hoàn chỉnh đồ án để báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, các cơ quan chức năng rà soát các dự án đã cấp phép, đồng thời điều chỉnh quy hoạch khu vực dự kiến xây dựng dự án. “Tỉnh ủy sắp tới sẽ có cuộc họp với nhà đầu tư để nghe những giải trình theo yêu cầu của tỉnh trước khi ra kết luận và có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Sau đó tỉnh sẽ lập quy hoạch trình Thủ tướng và các Bộ ngành xem xét”, ông Trình cho biết thêm.

Sẽ xuất hiện nhiều siêu dự án

Theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án do Tập đoàn Tuần Châu đề xuất ý tưởng có tên Vũng Tàu Marina City sẽ được triển khai trên một khu đất rộng 345 ha ven biển dọc khu vực từ Bãi Trước đến Bãi Dâu. Chủ đầu tư dự kiến sẽ xây dựng một khu bãi tắm công cộng và cảng tàu quốc tế để đón đu khách. Khu tổng hợp dịch vụ du lịch sẽ bao gồm khu thương mại cao cấp, khách sạn siêu sang, khu căn hộ cao cấp condotel và khu biệt thự biển. Dự án cũng bao gồm khu vui chơi giải trí gồm biểu diễn thực cảnh, biểu diễn cá heo – hải cẩu – sư tử biển, trung tâm âm nhạc – điện ảnh – thời trang và là nơi tổ chức bắn pháo hoa và nhạc nước hàng đêm.

Nói về dự án này, ông Fumiyasu Akegawa – Chủ tịch tổ chức Devnet Japan – Chuyên gia tư vấn cho hoàng gia Thái lan và Nhật bản đánh giá, Tập đoàn Tuần Châu đã nghiên cứu đề án của mình để làm sao mang lại lợi ích và làm cho cư dân Vũng Tàu hài lòng. “Tôi nghĩ đề án Tuần Châu sẽ làm cho khu vực này hiện đại hơn, thu hút được nhiều du khách, sẽ nâng cao mức sống của cư dân ở đây hơn nữa, điều đó, chắc sẽ thuận với lòng dân ở đây. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, không làm thay đổi quá nhiều sinh thái, môi trường của người dân, để người dân cảm thấy rằng nơi đây vẫn là của mình, chính vì thế yêu cầu bắt buộc là hiện đại nhưng phải giữ được những sắc thái cơ bản vốn có”, ông Fumiyasu Akegawa nói.

Theo ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngoài dự án do Tập đoàn Tuần Châu đề xuất, hiện nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang thực hiện lại điều chỉnh quy hoạch, kêu gọi đầu tư nhiều dự án du lịch – nghỉ dưỡng lớn đã bị thu hồi trước đây do nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai. Nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn như Vingroup, Sun Group, FLC, Hưng Thịnh Corp… cũng đang làm việc với tỉnh để tìm hiểu những khu vực có thể đầu tư dự án mới.

Ông Hưng cũng khẳng định, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang xây dựng điều chỉnh quy hoạch chung của tỉnh đến năm 2050, do vậy trong thời gian này địa phương đang chờ những bổ sung mới của chủ đầu tư theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh. Quan điểm chung của tỉnh là nếu dự án này đi vào cuộc sống được, dựa trên cơ sở bảo tồn những giá trị lịch sử, cảnh quan vốn có của tỉnh, không gây tác hại môi trường, thì chắc chắn sẽ tạo động lực cho tỉnh phát triển kinh tế, du lịch – vui chơi…”Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn ý kiến từ người dân, các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc đối với dự án của tập đoàn Tuần Châu. Theo tôi, dự án này khả thi, nếu chủ đầu tư triển khai thật nhanh thì sẽ tạo dấu ấn lớn bởi từ trước đến giờ tại Vũng Tàu chưa có một công trình mang tính biểu tượng nào tạo điểm nhấn cho tỉnh. Với dự án của Tuần Châu, Bà Rịa – Vũng Tàu chắc chắn sẽ bước sang một trang khác, nếu như mọi kế hoạch được triển khai theo đúng lộ trình mà nhà đầu tư đưa ra”, ông Hưng nói./.