Bà Rịa Vũng Tàu: Dốc sức tổ chức thành công Festival Biển

Trong không khí hào hùng đón chào các ngày lễ trọng đại của đất nước: Kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, trên địa bàn tỉnh BR-VT sẽ diễn ra sự kiện du lịch quan trọng: Festival biển Bà Rịa – Vũng Tàu 2018.

Sự kiện do Công ty CP Tập đoàn Thương mại quốc tế EXPO (TP.Hồ Chí Minh) tổ chức, dự kiến diễn ra từ ngày 28-8 đến 3-9 tại TP.Vũng Tàu. Các hoạt động chủ yếu diễn ra trên đường Nguyễn An Ninh (từ ngã ba Thùy Vân – Nguyễn An Ninh đến vòng xoay đường Nguyễn An Ninh – đường 3-2) và khu vực Bãi Sau, TP.Vũng Tàu.

Với chủ đề “Bà Rịa – Vũng Tàu: Khát vọng tình yêu và biển cả” Festival biển BR-VT 2018 là sự kiện tập hợp các chuỗi hoạt động kinh tế-văn hóa-xã hội nổi bật của tỉnh BR-VT nhằm góp phần triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09/NQ-TU ngày 27-12-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh BR-VT về phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh BR-VT giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030. Festival biển BR-VT 2018 cũng là sự kiện tổng hợp các hoạt động kinh tế, văn hóa, du lịch, thương mại của tỉnh BR-VT nói riêng và của các tỉnh, thành phố trong cả nước có tiềm năng, thế mạnh về kinh tế biển nói chung, nhằm quảng bá và thu hút những nhà đầu tư, khách du lịch trong và ngoài nước đến với tỉnh BR-VT; tạo cơ hội kinh doanh, thu hút lao động và giải quyết việc làm cho các ngành nghề truyền thống, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch của địa phương.

Trong thời gian 7 ngày, Festival biển BR-VT 2018 sẽ có nhiều chương trình phong phú, hấp dẫn với nội dung đặc sắc: Triển lãm du lịch, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, kinh tế biển đảo, nông nghiệp công nghệ cao; trình diễn thời trang; lễ hội carnaval; triển lãm hoa lan và sinh vật cảnh; hội thi ẩm thực; hội thảo phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo vệ môi trường biển…

Từ lâu, BR-VT đã được du khách quốc tế và trong nước biết đến là một trong những trung tâm du lịch nghỉ mát, tắm biển nổi tiếng của Việt Nam. Trong tổng số 305,4km chiều dài bờ biển của tỉnh, có khoảng 156km bờ biển đẹp, với những bãi cát tự nhiên dài thoai thoải, nước trong xanh, ấm áp quanh năm, như: Bãi Trước, Bãi Sau, Bãi Dứa, Chí Linh (TP.Vũng Tàu), Long Hải (huyện Long Điền), Phước Hải (huyện Đất Đỏ), Hồ Tràm, Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc), Đầm Trầu, Ông Đụng, Bãi Nhát (huyện Côn Đảo)… Nhờ sự đầu tư mạnh mẽ về kết cấu hạ tầng cùng các dịch vụ giải trí, ngành du lịch tỉnh BR-VT được ghi nhận đã có nhiều khởi sắc, đón và phục vụ trung bình hơn 10 triệu lượt khách mỗi năm. Dù vậy, du lịch biển BR-VT vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, chưa tạo được sức cạnh tranh cao do còn tồn tại một số hạn chế, như: Sản phẩm du lịch chưa đa dạng, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa mạnh, chưa hấp dẫn khách quốc tế và sản phẩm du lịch ở các điểm dừng chân còn đơn điệu.

Để nâng cao tầm vóc, tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu, BR-VT đang hướng tới phát triển du lịch theo chiều sâu, khai thác có hiệu quả các dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí, khám phá và tham gia các hoạt động thể thao trên bãi biển, trên mặt biển, lặn ngắm san hô, bảo tồn rùa biển… Đồng thời, đa dạng hóa sản phẩm du lịch biển, tôn vinh văn hóa biển, ẩm thực biển để thu hút du khách trong nước và quốc tế lưu trú dài ngày; nâng cao giá trị gia tăng và khai thác các tiềm năng, lợi thế từ biển, tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và khai thác các tài nguyên biển một cách hiệu quả, bền vững.

Bên cạnh đó, việc tổ chức các sự kiện mới, lạ, độc đáo, hấp dẫn nhằm quảng bá du lịch, thu hút và phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí của du khách cũng là một trong những giải pháp phát triển du lịch. Và Festival “Bà Rịa-Vũng Tàu: Khát vọng tình yêu và biển cả” là một sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch BR-VT đến với du khách trong và ngoài nước. Do vậy, các sở, ngành, địa phương, đơn vị và các lực lượng liên quan cần huy động toàn bộ nguồn lực chuẩn bị chu đáo, bảo đảm việc tổ chức sự kiện được thành công như kế hoạch. Qua đó, góp phần đưa hình ảnh du lịch BR-VT vươn cao, vươn xa đến với bạn bè trong nước và quốc tế, khẳng định là điểm đến an toàn, thân thiện, ấn tượng; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã được đặt ra tại Nghị quyết số 09 nêu trên.