Thành phố Bà Rịa – đường đến đô thị loại I không còn xa

Thành phố Bà Rịa đang khoác lên mình một diện mạo mới, phấn đấu trở thành đô thị loại I – một thành phố sôi động, hội nhập và phát triển. Đây là một nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu mà các cấp chính quyền toàn tỉnh đặt ra từ đây đến năm 2025.

Xây dựng một diện mạo mới

Theo đó, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng xã hội, các dự án đô thị, phát triển nhà ở, hạ tầng kỹ thuật đang là ưu tiên và được chú trọng đầu tư xây dựng để thay đổi diện mạo của thành phố.

Những năm trở lại đây, thành phố Bà Rịa đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế chủ yếu tập trung vào 2 lĩnh vực. Thứ nhất, trở thành trung tâm dịch vụ thương mại, tài chính, bất động sản, du lịch, truyền thông và giải trí. Hai là, phát triển các cụm công nghiệp theo quy hoạch, ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ các nhà máy lớn tại các KCN của tỉnh và ít gây ô nhiễm; đồng thời sắp xếp, di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm đến các địa điểm quy hoạch thích hợp nhằm đảm bảo công tác quản lý.

thành phố bà rịa hạ tầng đường xá
Đường Trường Chinh, Tp. Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu

 

Bên cạnh đó, để đảm bảo mỹ quan đô thị và sự nhất quán trong công tác xây dựng. Thành phố đã triển khai thiết kế mẫu nhà tại các khu dân cư. Đến nay đã xây dựng được 137 tuyến đường nội thị (với tổng chiều dài 196,69km), đầu tư 150 tuyến tại các xã và vùng ngoại vi tổng cộng 110km đường. Ngoài ra, cây xanh đường phố và hệ thống dải phân cách cũng dần được cải tạo, từng bước hoàn chỉnh trên các tuyến đường phố, công viên, khu nội và ngoại vi thành phố.

Cần có những kế hoạch đâu tư

Bí thư Thành ủy Bà Rịa – ông Lương Trí Tiên cho biết, nhiệm vụ xây dựng thành phố Bà Rịa trở thành đô thị loại I là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ Thành phố đặt ra. Do đó, thời gian qua việc thực hiện luôn được đảm bảo đúng lộ trình, kế hoạch. Cùng lúc, sự kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở cũng được đẩy mạnh, tạo điều kiện nhất có thể. Một điểm nhấn nổi bật về hạ tầng kỹ thuật là toàn bộ hệ thống cáp điện và cáp quang khu vực nội ô được ngầm hóa, hạ tầng kỹ thuật khu đô thị sinh thái phía Nam cũng không ngừng hoàn chỉnh (rộng 1600ha). Sự phát triển này thúc đẩy kinh tế tăng trưởng bền vững và hiệu quả hơn.

thành phố bà rịa vũng tàu
Bà Rịa – Vũng Tàu đang thay đổi diện mạo của mình

 

Theo lộ trình nâng loại đô thị, ước tính quá trình hoàn thiện đô thị loại II đã đạt được khoảng gần 93%, còn 8 chỉ tiêu cần hoàn thành. Giai đoạn 2021-2025, nâng cấp lên đô thị loai I, ước tính hiện đạt khoảng 91%, còn 9 chỉ tiêu. Hiện tại Sở Xây dựng đang phối hợp cùng UBND và các sở, ngành xây dựng chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2018-2025. Chương trình nhằm xác định kế hoạch, phân bố vốn và nguồn lực, đề xuất giải pháp, cơ chế chính sách huy động vốn đầu tư để thành phố Bà Rịa phát triển theo đúng chương trình, hoàn chỉnh các chỉ tiêu để đạt chuẩn đô thị loại I.

Dự kiến nguồn vốn đầu tư thực hiện khoảng hơn 11,615 tỷ đồng, ưu tiên đầu tư các công trình hạ tầng khung, đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các bến bãi, các nút giao thông kết nối với quốc lộ. Thành phố Bà Rịa cần tập trung khai thác tốt tiềm năng lợi thế để nâng cao hiệu quả sức cạnh tranh của tỉnh, phấn đấu trở thành một đô thị kiểu mẫu, an ninh, xanh, sạch, đẹp.

“Đánh thức” tiềm năng

Với bước ngoặt chuyển mình đầy hứa hẹn, thành phố Bà Rịa chắc hẳn sẽ là “điểm ngắm” của giới đầu tư địa ốc. Từ những gì đang diễn ra cùng các kết quả tích cực, không ngẫu nhiên tại sao sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư lại được ưu ái dành cho Bà Rịa – Vũng Tàu.

Quan điểm của các doanh nghiệp đang dần bắt “sóng” của vùng đất tiềm năng. Nhiều chủ đầu tư uy tín, có tầm nhìn đã và đang có những dự án thật sự thu hút. Trong điều kiện quỹ đất ở TP.HCM đang ngày càng khan hiếm và đắt đỏ như hiện tại, tìm kiếm và đầu tư vào các vùng ven đang tạo nên một làn “sóng” mới. Sự thiếu cân xứng giữa tiềm năng to lớn của Bà Rịa – Vũng Tàu và tình hình phát triển hiện tại là một cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Nguồn: Địa ốc Phước Điền