3 nổi khổ của đời nữ môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là một nghề năng động, thu nhập hấp dẫn nhưng cũng đào thải khắc nghiệt. Không phải ai cũng chịu được “nhiệt” để theo nghề này, với nữ giới lại càng khó khăn hơn. Phía sau bộ váy áo sang trọng, nụ cười thường trực trên môi là những cung bậc vui buồn không phải ai cũng thấu.

1. “Leo cây” như cơm bữa

Lau những giọt mồ hôi sau một buổi sáng chạy đi chạy lại với 4-5 vị khách tiềm năng, Linh, nữ môi giới bất động sản có khuôn mặt xinh xắn và giọng nói truyền cảm, bắt đầu câu chuyện bằng những kỷ niệm hồi năm 2014. Lúc đó, thị trường bất động sản đã bắt đầu ấm lên, trở thành miền “đất hứa” cho nhiều nam thanh nữ tú. Viễn cảnh được khoác lên mình bộ vest sang trọng, được làm việc trong một môi trường năng động, được gặp gỡ những người giàu có, thành đạt cùng với đó là khoản thu nhập “khủng” đã thôi thúc Linh từ một nhân viên văn phòng lấn sân sang nghề môi giới.

Với tất cả sự hào hứng, Linh mở đầu sự nghiệp mới bằng cách bốc máy gọi điện cho một khách hàng tiềm năng mà cô có được số nhờ tìm kiếm trên mạng. Chỉ mới nói được vài câu thì bị vị khách đó chửi vì tội làm phiền và lạnh lùng cúp máy.

Mười cuộc gọi thì có đến quá nửa bị từ chối thẳng, vài cuộc từ chối khéo, may ra thì được 1-2 khách hàng đồng ý hẹn gặp. Vì thế cho nên hễ có khách hàng gọi là Linh xách xe chạy ngay. Và với những cuộc hẹn hiếm hoi đó, việc bị khách hàng cho “leo cây” lại xảy ra thường xuyên.

“Có khi vừa kêu dĩa cơm ra chưa kịp ăn, nghe khách gọi là vắt chân lên chạy. Có lần khách hẹn 19h gặp tư vấn, mình chạy xe máy gần chục cây số xuống đến nơi hẹn, gọi điện thì khách kêu bận rồi cúp máy. Có hôm gặp trời mưa khách sợ ướt không đến, mình lại lủi thủi quay về, vừa đói vừa mệt”, Linh chia sẻ và cho biết thêm, môi giới thì nam nữ gì cũng bị dính những tình huống này, song với phụ nữ, cảm giác bị từ chối và hờ hững xem chừng khó nguôi ngoai hơn các đồng nghiệp nam rất nhiều.

2. Bị khách “gạ tình”

Mới vào nghề được hơn một năm, nhưng Vân, nhân viên môi giới bất động sản tại quận Bình Thạnh, cũng đã trải qua bao chuyện dở khóc dở cười. “Thấy mình mặc váy, trang điểm thật đẹp nhiều người cứ nghĩ mình làm việc trong văn phòng máy lạnh, ngồi bàn máy tính. Nhưng thật ra mình cứ phải chạy ngoài đường giữa trưa nắng, bụi khói mù mịt”, Vân nói.

Ngoại hình xinh xắn đã hỗ trợ rất nhiều cho công việc, nhưng điều này cũng khiến Vân gặp không ít rắc rối. Nhiều khách hàng nam sau khi được tư vấn thì tối nào cũng nhắn tin, gọi điện nói đủ chuyện trên trời dưới đất mà chẳng bao giờ đề cập tới chuyện mua nhà. Chuyện nữ môi giới bị khách “gạ tình” diễn ra phổ biến. Đó là những lúc mà môi giới phải làm cái chuyện mà khách hay làm với mình: cúp máy giữa chừng.

Ở chiều ngược lại, có không ít trường hợp khách hàng nam đã đồng ý đặt cọc nhưng sau đó lật kèo chỉ vì người vợ cảm thấy không “hài lòng” khi thấy cô môi giới trẻ khi tư vấn tập trung quá nhiều vào người chồng.

3. Mất những khoảnh khắc gia đình

Với những phụ nữ đã có gia đình, để theo được nghề này thực sự là thử thách. Chị Liên, môi giới một sàn tại quận 2, cho biết nghề này có đặc thù là làm việc không có giờ giấc, ngày người ta nghỉ là ngày làm của mình, khách gọi là phải chạy nên luôn áp lực khi có gia đình. Không có thời gian chăm sóc con cái, nhiều khi cả tuần gia đình không có bữa cơm chung. Mặc dù chồng chị thấu hiểu và thông cảm công việc của vợ nhưng cũng không tránh được những lúc mâu thuẫn, bằng mặt mà không bằng lòng.

“Phụ nữ đã có gia đình thì rất khó để theo nghề do bị phân tâm rất nhiều, không có thời gian để chăm sóc con cái. Thế nên đa số nữ môi giới hiện nay là những bạn trẻ, còn độc thân”, chị Liên nói.