TX.Thuận An định hình đô thị hiện đại

Ngày đăng bài: 08/04/2017

Phường Bình Hòa là một trong những địa phương quan trọng về phát triển kinh tế của TX.Thuận An. Hiện phường Bình Hòa đang đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ và đô thị, góp phần mang lại diện mạo đô thị hiện đại cho địa phương.

Thương mại – dịch vụ phát triển mạnh

Trên địa bàn phường Bình Hòa có Khu công nghiệp (KCN) Đồng An và một phần KCN Việt Nam – Singapore, Thời gian qua, 2 KCN này đã thu hút một lượng lớn lao động từ nơi khác đến làm việc, sinh sống. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong phường phát triển dịch vụ cho thuê nhà trọ, dịch vụ vui chơi, giải trí, mua bán… Đến nay, toàn phường có 2.890 cơ sở kinh doanh nhà trọ với 33.959 phòng, thu hút trên 51.300 người ở trọ; cùng với đó là 213 cơ sở kinh doanh, 7 chợ, trung tâm thương mại, 37 khách sạn, nhà nghỉ, 10 nhà hàng.

Song song đó, loại hình kinh doanh cây kiểng, chậu hoa tại phường Bình Hòa cũng phát triển mạnh. Nhiều gia đình trong phường đã khá lên nhờ kinh doanh hoa kiểng. Chị Trần Thị Kim Phụng, chủ vựa cây cảnh Vườn Xanh II, cho biết vợ chồng chị đã kinh doanh các loại chậu hoa, cây kiểng hơn 10 năm nay. Bình quân mỗi tháng, gia đình chị có thu nhập gần 20 triệu đồng từ việc kinh doanh này, bảo đảm chi phí cho cuộc sống hàng ngày của gia đình.

Ông Ngô Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Bình Hòa, cho biết thời gian qua, cơ cấu kinh tế của phường phát triển theo hướng công nghiệp – thương mại, dịch vụ – tiểu thủ công nghiệp – nông nghiệp. Thương mại – dịch vụ đang là ngành kinh tế mũi nhọn của phường. Đối với hoạt động kinh doanh nhà trọ, các khu nhà trọ trên địa bàn ngày càng được xây dựng khang trang, phục vụ tốt nhu cầu của người ở. Về lĩnh vực thương mại, tới đây Bình Hòa sẽ tập trung mở rộng, nâng cấp các chợ, siêu thị hiện có trên địa bàn nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Riêng đối với các khu chợ tự phát, chủ trương chung của phường Bình Hòa là dẹp hết các chợ này, đồng thời vận động, tuyên truyền, hướng dẫn cho các tiểu thương tại những chợ này vào các chợ được xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn. Tới đây, ngành chức năng của phường sẽ tiếp tục phối hợp thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng và sức khỏe cho người dân.

Hướng đến đô thị văn minh, hiện đại

Thực hiện chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay hầu hết các tuyến đường hẻm của phường Bình Hòa đều đã được bê tông nhựa nóng. Chỉ tính năm 2016, nhân dân trong phường đã đóng góp 900 triệu đồng để nâng cấp đường Bình Hòa 13, thực hiện 10 tuyến đường trong Khu dân cư 434, ở Khu phố Bình Đáng với tổng chiều dài 1.140m… Hiện nay, hạ tầng giao thông của phường khá đồng bộ đã tạo thuận lợi cho người dân đi lại và lưu thông hàng hóa.

Để đẩy mạnh phát triển đô thị, phường Bình Hòa đã xây dựng kế hoạch xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè và triển khai xuống từng khu phố. Đầu tháng 4 này, phường thành lập đoàn đến từng hộ dân đề nghị cam kết thực hiện vẽ vạch. Trong thời gian 16 ngày (từ ngày 1 đến 16-4), đoàn sẽ tuyên truyền đến người dân thực hiện trả lại vỉa hè bị lấn chiếm. Sau ngày 16-4, UBND phường sẽ thành lập đoàn kiểm tra tiến hành xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm vỉa hè. Trước mắt, phường sẽ triển khai trên 3 tuyến chính, gồm đoạn đường ĐT743C từ cầu Ông Bố đến ngã tư 550, Tỉnh lộ 43 và đường Nguyễn Du.

Về công tác chỉnh trang các khu dân cư, trong thời gian qua bộ phận chức năng của phường Bình Hòa đã thường xuyên ra quân kiểm tra an toàn giao thông, trật tự đô thị và quản lý xây dựng. Theo lãnh đạo phường, hiện trên địa bàn có 4 khu dân cư tự phát; các khu này tồn tại từ trước, thời gian gần đây không phát sinh thêm khu dân cư tự phát. Tới đây phường sẽ phối hợp với các phòng Tài nguyên – Môi trường, Quản lý đô thị của thị xã tiếp tục kiểm tra các khu dân cư tự phát này, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dự án các khu dân cư này cam kết thực hiện những hạng mục hạ tầng kỹ thuật còn thiếu theo quy định.

Bình Hòa đang phấn đấu trở thành phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Hy vọng với những thành tựu mà Bình Hòa đã đạt được và những giải pháp để xây dựng và phát triển kinh tế, đô thị trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phường hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Theo: Báo Bình Dương