Thị trường bất động sản tại Bình Dương đón làn gió mới

Ngày đăng bài: 10/02/2017

Sự “chật chội” của thị trường bất động sản (BĐS) ở TP.Hồ Chí Minh cũng như sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng giao thông giữa các tỉnh phía Nam đã giúp thị trường BĐS tại Bình Dương có thêm nhiều cơ hội trong năm mới. Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, năm 2017 sẽ là thời điểm Bình Dương đón nhận làn gió mới đầu tư đầy hấp dẫn.

banner-hoa-loi

Hấp dẫn các nhà đầu tư

Nhìn lại thị trường BĐS trong những năm qua, ngay cả trong thời điểm khó khăn, Bình Dương vẫn là điểm sáng nhờ có cơ sở hạ tầng tốt, địa lý thuận lợi, thích hợp cho nhà đầu tư trung và dài hạn. Trong các năm 2012-2013, thị trường BĐS lâm vào cảnh khó khăn, hàng loạt dự án thua lỗ, ngưng tiến độ xây dựng. Tuy nhiên, ngay trong thời điểm khó khăn đó, BĐS ở Bình Dương vẫn sôi động với các dự án quy mô như Eco Xuân, The Season, The Oasis, Nam Long… Khi thị trường có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc trong các năm 2014-2015, bức tranh BĐS tại Bình Dương trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các địa phương như TX.Dĩ An, TX.Thuận An, TX.Bến Cát, TP.Thủ Dầu Một liên tục đón nhận làn sóng đầu tư từ các công ty BĐS trong và ngoài nước. Tiến độ thực hiện các dự án này diễn ra khẩn trương, cùng với đó thu hút đông đảo khách hàng cho thấy thị trường BĐS ở Bình Dương thực sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Ông Trần Thế Hưng, Giám đốc Công ty BĐS Thiên Phú Hưng cho rằng, sở dĩ trong những năm gần đây, thị trường BĐS ở Bình Dương liên tục đón nhận các nhà đầu tư tung vốn mở dự án là nhờ chính sách thông thoáng của tỉnh, cộng với sự phát triển rất nhanh của hạ tầng giao thông giúp Bình Dương có sự liên kết tốt với TP.Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế lớn nhất nước. Ngoài ra, sự sôi động của thị trường BĐS Bình Dương trong thời gian qua cũng là nhu cầu có thật của thị trường, bởi Bình Dương nằm gần TP.Hồ Chí Minh và hàng chục ngàn lao động đổ về tỉnh làm việc, kéo theo nhu cầu rất lớn về nhà ở.

Sức hấp dẫn của BĐS vùng ven TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương không chỉ dành cho các chuyên gia, nhân viên đang làm việc tại Bình Dương, mà còn “giải khát” cho khách hàng đang tìm cho mình một không gian sống đẳng cấp. Anh Nguyễn Cao Nguyên (ở Q.1, TP.Hồ Chí Minh) lý giải cho quyết định mua căn hộ tại dự án Eco Xuân: “Vợ chồng tôi từ miền Trung vào Nam lập nghiệp. Nhiều năm sống ở Sài Gòn quá ngán cảnh kẹt xe ở đô thị đông đúc này, vì thế chúng tôi quyết định mua nhà ở TX.Thuận An, vừa tiện việc đi lại vừa sở hữu không gian đẹp, yên tĩnh sau những giờ làm việc căng thẳng”.

Theo số liệu từ các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn tỉnh, bình quân mỗi tháng có đến vài trăm nền đất, căn hộ tại Bình Dương được giao dịch thành công. Đây chính là cơ sở để nhiều chuyên gia BĐS khẳng định rằng thị trường BĐS ở Bình Dương đang có đà hồi phục, phát triển cao trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Số liệu của Công ty Nghiên cứu thị trường BĐS Savills cho thấy, tính đến tháng 12-2016, có đến 35 dự án căn hộ và biệt thự, nhà phố tại thị trường sơ cấp và thứ cấp tại Bình Dương cung cấp khoảng 14.000 căn (nền) nhà cho khách hàng.

Cơ hội sở hữu nhà trong tầm tay

Sự ra đời của Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh cộng với tốc độ phát triển kinh tế cao và bền vững, quy hoạch cơ sở hạ tầng bài bản, Bình Dương đang mở ra nhiều cơ hội cho mọi người biến giấc mơ sở hữu nhà ở thành hiện thực. Khi đó, nhu cầu được an cư trong những căn nhà có đầy đủ dịch vụ đi kèm là khá cao. Hơn nữa, một số nhà đầu tư cho rằng, họ mua nhà để nhắm vào việc cho các chuyên gia, người có thu nhập cao… ở nên mạnh tay vung tiền vào việc mua nhà dự án.

Nhiều người cho rằng, Bình Dương có quỹ đất lớn nên việc chọn mua nhà ở chung cư, khu đô thị là không khôn ngoan vì thanh khoản chậm, dẫn đến tiến độ bàn giao nhà chậm… Tuy nhiên, thực tế trong những năm qua cho thấy, khả năng sinh lợi của các sản phẩm BĐS tại thị trường Bình Dương rất cao và an toàn; trong khi đó bức tranh phát triển kinh tế – xã hội của Bình Dương là rất ổn định. Theo đó, Bình Dương vẫn là 1 trong 5 tỉnh, thành đóng góp ngân sách cao nhất nước. Hàng năm, tỉnh thu hút hàng chục ngàn lao động đến làm việc, kéo theo nhu cầu tìm kiếm nhà ở để an cư, lạc nghiệp. Đây là một trong những lý do lý giải vì sao BĐS vùng ven nói riêng và BĐS ở Bình Dương nói chung là kênh đầu tư rất hấp dẫn đối với khách hàng.

Mới đây, ông Kym Kyo Chul, thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tổ chức nhà quốc gia, chủ đầu tư dự án First Home Bình Dương cho biết: “Chúng tôi đặt mình trong tầm nhìn dài hạn về kênh đầu tư BĐS vùng ven giữa TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương. Nơi đây có khoảng 2 triệu người, 75% trong số đó đang ở độ tuổi lao động. Họ đến đây làm ăn, sinh sống nên khả năng tìm mua nhà rất cao. Trong khi đó, giá căn hộ chúng tôi tung ra cũng ở phân khúc trung bình, trả góp qua ngân hàng trong nhiều năm nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng”.

Nhận định của Savills về thị trường BĐS ở Bình Dương cũng khá sát với diễn biến trên thực tế. Trong khi đó, tiến độ xây dựng hoàn thiện của các dự án ở Bình Dương hiện khá tốt. Đồng thời, nhờ vào mãi lực khá, lên đến 60 – 70% khi chính thức bàn giao nhà thật sự là điểm nhấn ấn tượng cho bức tranh tươi sáng của BĐS ở Bình Dương. Cũng từ sức hút hấp dẫn này, hiện nhiều nhà đầu tư BĐS lớn cũng đang có dự định đầu tư thêm nhiều dự án nhà ở, nhà văn phòng, biệt thự… vào vùng ven TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương. Điều này cho thấy, ngay trong năm 2017, thị trường BĐS Bình Dương sẽ đón chào những làn sóng đầu tư mới, được kỳ vọng sẽ tạo những cú hích mạnh mẽ cho thị trường BĐS của tỉnh nhà.