Hơn 21.000 tỷ đồng kéo dài metro số 1 đến Bình Dương và Đồng Nai

Ngày đăng bài: 19/12/2017

UBND tỉnh Bình Dương vừa có buổi làm việc với Nhóm nghiên cứu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản về phương án kéo dài tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên (giai đoạn 1) đến tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Dự án kéo dài tuyến Metro số 1 được chia làm 3 tiểu dự án gồm: đoạn kéo dài khoảng 2km từ ga Suối Tiên đến ga nút giao; đoạn kéo dài khoảng 6km từ ga nút giao đến Thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và đoạn kéo dài khoảng 8km từ ga nút giao đến TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Nhóm nghiên cứu đề xuất phương án thực hiện theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 thực hiện đoạn kéo dài 2km từ ga Suối Tiên đến ga nút giao (xây dựng, kiến trúc hệ thống đường sắt).

Đồng thời điều chỉnh hạ tầng hiện tại của tuyến Metro số 1 cho phù hợp và trong sân ga Suối Tiên, xây dựng quảng trường nhà ga và các công trình phục vụ kết nối đa phương tiện tại nhà ga nút giao.

Giai đoạn 2, đoạn kéo dài từ ga nút giao đến Bình Dương và Đồng Nai, điều chỉnh hạ tầng đường sắt của tuyến Metro số 1 và mua thêm đầu máy.

Sơ đồ tuyến metro số 1 kéo dài dự kiến

Tổng chi phí dự án ước tính khoảng 21.234 tỷ đồng, bao gồm 2.315 tỷ đồng cho giai đoạn 1 và 18.919 tỷ đồng cho giai đoạn 2.

Chi phí phát triển quảng trường nhà ga và các công trình cho vận tải đa phương thức cho giai đoạn 1 và giai đoạn 2 ước tính khoảng 8.630 tỷ đồng và độc lập với chi phí trên.

Theo nhóm nghiên cứu, việc tiến hành sớm giai đoạn 1 của dự án có thể tiết kiệm chi phí xây dựng của đoạn 2km kéo dài, giảm thiểu những rủi ro về an toàn thi công và hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới quá trình thương mại của tuyến metro số 1. Ngoài ra, có thể hiện thực hóa ý tưởng phát triển định hướng vận tải công cộng ở khu vực quanh nhà ga nút giao.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm thống nhất phương án đề xuất đối với giai đoạn 1 dự án tuyến Metro số 1 kéo dài. Trong đó, UBND TP HCM chịu chi phí đầu tư; UBND tỉnh Bình Dương và Đồng Nai có kế hoạch thu hồi đất và chịu chi phí giải tỏa đền bù.

                                                                                                                                                                           Duy Khánh (NDH)