Kinh tế TX.Bến Cát tiếp tục phát triển ổn định

Ngày đăng bài: 07/07/2017

Những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư và hỗ trợ của tỉnh, cùng sự năng động của lãnh đạo địa phương, nền kinh tế của TX.Bến Cát tiếp tục phát triển ổn định.

Kinh tế phát triển kéo theo đô thị phát triển đã tạo diện mạo khang trang cho TX.Bến Cát. Trong ảnh: Một tuyến đường giao thông tại phường Mỹ Phước được đầu tư xây dựng hiện đại.

Công nghiệp – dịch vụ tăng trưởng cao

Thời gian qua, tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn TX.Bến Cát diễn ra nhanh, đã góp phần quan trọng thu hút nhiều nhà đầu tư đến làm ăn, thúc đẩy ngành công nghiệp của địa phương phát triển. Bên cạnh đó, việc thị xã thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) an tâm đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp của TX.Bến Cát đạt 41.866,93 tỷ đồng, tăng 18,6% so với cùng kỳ; thu ngân sách ước đạt 770 tỷ 292 triệu đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016. Các ngành chức năng của thị xã đã giới thiệu 2.130 lao động vào làm việc tại các khu công nghiệp và DN trên địa bàn, đạt 53,25% kế hoạch năm.
Trên địa bàn TX.Bến Cát hiện có 8 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.030 ha và 1 khu sản xuất tập trung tại phường Tân Ðịnh, diện tích 47,7 ha. Ðến nay, các khu công nghiệp này cơ bản đã được lấp đầy, giải quyết việc làm cho trên 151.000 lao động. Việc tham gia đầu tư mạnh mẽ của các DN vào lĩnh vực công nghiệp đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, thị xã cũng tích cực tạo điều kiện và cơ chế thuận lợi nhằm khuyến khích, hỗ trợ các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh các ngành nghề thương mại – dịch vụ, nhờ đó lĩnh vực này tiếp tục có bước phát triển nhanh. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của thị xã trong 6 tháng qua đạt 8.023,71 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2016.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN

Theo ông Huỳnh Thư Lập, Phó Chủ tịch UBND TX.Bến Cát, bên cạnh những kết quả đã đạt được thị xã vẫn còn gặp những khó khăn, hạn chế, như: Tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản chậm, tỷ lệ giải ngân thấp; trong đó vốn phân cấp theo tiêu chí chỉ đạt 29,1%, vốn xổ số kiến thiết mới đạt 34,7%, còn vốn hỗ trợ ngân sách tỉnh chỉ đạt 4,8% kế hoạch. Đối với công tác bồi thường, tuy được thị xã tập trung chỉ đạo thực hiện nhưng vẫn còn một số tồn tại ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Trong khi đó, công tác lập các đồán quy hoạch triển khai còn chậm so với kế hoạch đề ra; công tác quản lý trật tự đô thị triển khai đạt kết quả tốt nhưng chưa bền vững, vẫn còn nhiều trường hợp xây dựng không phép, sai phép, vi phạm về hành lang bảo vệ đường bộ; cùng với đó tình trạng ô nhiễm môi trường còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp…

Ông Lập cho biết thời gian tới thị xã sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, đồng thời tăng cường công tác giải ngân theo quy định, thanh toán kịp thời, đúng quy định các hạng mục công trình đã có khối lượng. Thị xã cũng tập trung làm tốt công tác giải tỏa đền bù các dự án trọng điểm như giao lộ ngã tư Phú Thứ, đường Tân Vạn – Mỹ Phước nối dài, đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng; cùng với đó thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội gắn với phúc lợi xã hội, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra.

Theo: Báo Bình Dương