4 lưu ý trong phong thủy làm nhà ai cũng nên đọc một lần

Ngày đăng bài: 31/01/2018

Từ trước đến nay, phong thủy làm nhà luôn được gia chủ coi trọng vì nhà ở là tài sản rất lớn, đồng thời cũng là nơi an cư lạc nghiệp của mỗi người trong gia đình.

Tuổi xây nhà, ngày động thổ, hướng nhà, màu sơn nhà, việc bố trí các phòng… đều là những yếu tố liên quan đến phong thủy làm nhà cần được lên kế hoạch kỹ càng từ trước, không thể tùy tiện thực hiện theo cảm hứng được. Trên thực tế, ngay cả những người không duy tâm hay không để ý đến việc xem phong thủy nhà ở, hay đơn giản là mới mua nhà cũng vẫn tuân thủ theo các nguyên tắc này để tránh những tai họa không đáng có.

Phong thủy làm nhà quan trọng nhất là tuổi xây nhà

Trong phong thủy xây nhà, tuổi làm nhà thường được tính theo tuổi Âm lịch của người đàn ông trụ cột gia đình. Theo đó, không nên xây nhà vào các năm tuổi phạm phải Kim lâu, Tam tai hoặc Hoang ốc. Nếu vi phạm điều này, gia chủ có thể gặp những tai họa rất khủng khiếp trong quá trình xây nhà và sau khi xây xong, thậm chí có thể mất mạng.

Trường hợp nhất định phải khởi công vào năm có phong thủy làm nhà thì gia chủ có thể mượn tuổi của anh em họ hàng – những người không phạm phải yếu tố Kim lâu, Tam tai, Hoang ốc kể trên.

Xem phong thủy xây nhà đừng quên ngày động thổ

Lễ động thổ là một phần nghi lễ không thể thiếu trong phong thủy xây nhà. Trong Lễ động thổ, gia chủ bắt buộc phải chuẩn bị lễ tế thật tươm tất. Sau khi thắp hương thì gia chủ (hoặc người được gia chủ mượn tuổi) sẽ cuốc xuống chỗ đất đào móng vài nhát tượng trưng. Hành động này được hiểu là để xin phép thổ địa, thần linh cho gia chủ xây dựng công trình trên mảnh đất mà thần linh cai quản.

Trong xem phong thủy xây nhà, Lễ động thổ sẽ được tiến hành vào giờ tốt của ngày tốt, phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.

Chú ý đến hướng nhà khi xem phong thủy làm nhà

Khi xem phong thủy nhà ở, người ta sẽ chú ý chọn hướng hợp với tuổi, mệnh hoặc con giáp của gia chủ. Ngoài ra, việc chọn hướng nhà cũng nên thuận theo khí hậu, chẳng hạn như tránh quay nhà về hướng Tây vì sẽ đón gió Tây và nắng gắt vào buổi chiều khô nóng. Ở miền Bắc vì có mùa đông rất lạnh nên hạn chế quay nhà về hướng Bắc.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bắt buộc, gia chủ không chọn được hướng phong thủy làm nhà theo ý muốn. Khi đó, chúng ta sẽ có cách hóa giải để làm giảm bớt những rủi ro, tai họa cho cả gia đình.

Chọn vị trí đặt các phòng trong nhà

Những vị trí đẹp phải để bố trí phòng khách, phòng thờ và phòng ngủ. Còn khu vệ sinh và nhà bếp thì nên đặt ở nơi tọa hung hướng cát (hướng xấu nhìn về hướng tốt). Đây là điều mà khi xem phong thủy xây nhà cần phải đặc biệt ghi nhớ.

Ngoài ra, nên lưu ý nhà vệ sinh không nằm trên phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ. Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh, không đặt nhà vệ sinh gần hoặc đối diện cửa ra vào sẽ ảnh hưởng rất xấy đến vận khí của ngôi nhà. Ngay cả việc bố trí nhà vệ sinh ngay trong phòng ngủ, mặc dù rất tiện lợi nhưng thật ra cũng không tốt cho phong thủy xây nhà.

Phong thủy làm nhà là điều quan trọng, song cũng không nên áp dụng quá cứng nhắc mà còn phải căn cứ vào tình hình thực tế sao cho phù hợp với tài chính và điều kiện sinh sống của cả gia đình.

Theo Trần Giang/Mogi.vn